Mắm tôm chà, một món ăn dân dã, đã trở thành món quý dâng lên vua chúa nửa đầu thế kỷ 19 khi Thái hậu Từ Dụ (sau này thường bị đọc lệch thành Từ Dũ) đưa nó vào cung đình Huế hơn 200 năm trước đây. Hiện nay, ở Gò Công, có chừng chục cơ sở sản xuất mắm tôm chà thương phẩm, nhưng mỗi cơ sở đều sử dụng phương thức bí truyền của gia đình để chế biến.

Mặc dù cách làm mắm tôm chà có thể khác nhau từ nhà này sang nhà khác, nhưng đều cần phải qua một số bước cơ bản. Tôm đất phải được làm sạch cẩn thận để không mất gạch tôm. Sau đó, tôm được ngâm với rượu nếp khoảng 20 phút, sau đó giã nhuyễn với tỏi, ớt và muối. Hỗn hợp tôm này được ủ trong vòng một tuần rồi được lấy ra để chà qua rây để lấy phần thịt và loại bỏ xác. Phần thịt tôm được phơi khoảng 20 ngày để tạo nên hương vị đặc trưng cho mắm tôm chà thơm ngon và bổ dưỡng.

Mắm tôm chà có thể bảo quản được cả năm mà không hư. Nó có thể được thưởng thức với nhiều cách khác nhau, như mắm tôm chà y (tức không pha thêm gia vị) dùng để ăn với cơm trắng dẻo, hoặc chấm với xoài, cóc xanh hay làm thức chấm độc đáo cho món thịt ba rọi luộc cuốn với bánh tráng, rau sống và bún bằng cách pha thêm với chút giấm, chanh, đường, tỏi và ớt băm.

Gò Công là một huyện thuộc tỉnh Tiền Giang, nằm ở vị trí địa lý phía Nam Dồng bằng sông Cửu Long. Quê Gò Công là một địa danh đã quen thuộc với những người dân trong và ngoài tỉnh với những nét đặc trưng riêng, văn hóa và con người địa phương.

Gò Công có lịch sử phát triển lâu đời, từ thời kỳ phong kiến là trung tâm của vương quốc Giao Chỉ cho đến khi thuộc địa của Pháp, và sau đó là những năm tháng đau khổ trong thời kỳ chiến tranh. Tuy nhiên, với nền kinh tế phát triển hiện nay, Gò Công đang trở thành một địa phương có nhiều tiềm năng về du lịch, nông nghiệp, công nghiệp và thương mại.

Về đặc sản ẩm thực, mắm tôm chà và bánh tét lá cẩm là những đặc sản nổi tiếng của Gò Công. Mắm tôm chà Gò Công được làm từ tôm tươi, ướp với muối và ngâm trong thùng tre khoảng một tháng để chua chua, ngọt ngọt, thơm nồng. Bánh tét lá cẩm lại có vị ngọt dịu, thơm ngon, và đặc biệt với lớp lá cẩm bọc bên ngoài.

Về văn hóa, Gò Công cũng có nhiều truyền thống văn hóa phong phú, trong đó có các nghệ thuật dân gian như hát bội, chèo, cải lương… Ngoài ra, địa phương còn có nhiều lễ hội truyền thống như lễ hội Đền Bà Chúa Xứ, lễ hội Trầu Cau, lễ hội Đua Vịt…

Bên cạnh đó, Gò Công cũng có những danh lam thắng cảnh nổi tiếng như đền Bà Chúa Xứ, cầu Trần Văn Giau, nhà thờ Gò Công…

Tóm lại, quê hương Gò Công với những nét đặc trưng riêng, con người thân thiện, đặc sản ẩm thực độc đáo và các điểm du lịch hấp dẫn sẽ là điểm đến thú vị cho du khách muốn khám phá vẻ đẹp văn hóa, lịch sử của vùng đất này.